Hội nghị truyền hình trực tuyến – video conference là gì?

0
151

Với các công ty, doanh nghiệp lẫn các tổ chức thì khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp luôn cần khắc phục là vấn đề về hội họp, giao tiếp, trong thời đại mà thông tin giữ vai trò quan trọng như hiện nay thì nhu cầu trên lại càng cần thiết.

Từ đó giải pháp hội nghị truyền hình (video conference) ra đời để tiết kiệm chi phí và thời gian khi hội họp, trao đổi thông tin trực tuyến trong xã hội. Vậy hội nghị truyền hình trực tuyến (video conference) là gì?

Tổng quan về hội nghị truyền hình trực tuyến (video conference)

Có một số khách hàng thắc mắc: “Video conference là gì?hội nghị truyền hình là gì? hay hội nghị trực tuyến là gì?

Thật ra tất cả là một. Hội nghị truyền hình hay hội nghị trực tuyến (tên tiếng anh: video reference) là hệ thống thiết bị điện tử phần cứng và phần mềm kết hợp với nhau để truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa kết nối qua đường truyền mạng Internet, WAN hay LAN giúp cho những người ngồi ở các nơi khác nhau có thể nói chuyện như đang ngồi trong cùng 1 phòng.

hội nghị truyền hình video conference là gì
Một cuộc họp trực tuyến nhiều chi nhánh thông qua video conference ở doanh nghiệp

LOGICO xin ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu video conference là gì?

Công ty bạn có 2 chi nhánh: A và B, ở mỗi chi nhánh có một phòng họp lắp đặt bộ thiết bị hội nghị truyền hình. 2 bộ thiết bị sẽ kết nối với nhau thông qua đường truyền mạng, khi đó thiết bị phòng họp A sẽ thu hình ảnh và âm thanh phát ra từ phòng của mình, mã hóa và truyền dữ liệu về phòng họp B. Tương tự phòng họp B cũng vậy.

Giải pháp video conference này có thể họp từ 2 hoặc nhiều chi nhánh cùng lúc, bản chất giống như các ứng dụng gọi video hiện nay như trên facebook, skype…

Tại sao nên chọn video conference thay các phần mềm ứng dụng

Ngày nay công nghệ phát triển như vũ bão, nhiều phần mềm, mạng xã hội ra đời giúp con người có thể giao tiếp với nhau dễ dàng như: skype, Facetime, Viber… hay ông “kẹ” Facebook. Vậy tại sao chúng ta không chọn giao tiếp, hội họp bằng cách đó để giảm chi phí và đơn giản hơn mà phải đầu tư bộ thiết bị hội nghị truyền hình với chi phí hàng trăm triệu đồng?

Mấu chốt vấn đề là khi dùng những phần mềm hay mạng xã hội đó chỉ ở quy mô nhỏ giao tiếp một hai người, các chức năng hạn chế như không thể trình chiếu slide, video; hình ảnh và âm thanh không rõ ràng khiến bạn sẽ không thể truyền tải thông điệp một cách đầy đủ, liên tục và sâu sắc nhất.

Video conference là giải pháp họp trực tuyến hiệu quả trong một không gian rộng lớn, trải nghiệm hình ảnh và âm thanh full HD giúp thông tin luôn được đảm bảo truyền tải liên tục, trong suốt, đảm bảo về sự chính xác và đồng bộ cho phép truyền tải âm thanh và hình ảnh, cung cấp tính năng trình chiếu tài liệu, trình chiếu bảng biểu bằng nhiều files khác nhau, ghi lại toàn bộ nội dung cuộc họp cũng giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng truy xuất hoặc xem lại khi có nhu cầu, cho phép cùng lúc kết nối nhiều vị trí, địa điểm cách xa nhau… Và còn rất rất nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến vào các lĩnh vực nào?

Hội nghị truyền hình cho doanh nghiệp:

+ Các cuộc họp, hội nghị, thảo luận, trao đổi của các đơn vị có vị trí cách xa nhau hoặc không thể gặp nhau ở cùng một nơi.

+ Trao đổi thông tin và tài liệu của các nhóm làm việc chung nhưng ở các nơi khác nhau.

+ Tư vấn từ xa, các chuyên gia có thể lắng nghe khách hàng và tư vấn các vấn đề của họ như đang ở trong một cuộc gặp trực tiếp…

Hội nghị truyền hình cho giáo dục: Mô hình dạy học trực tuyến được trường đại học hay các trung tâm dạy học hay sử dụng.

Hội nghị truyền hình cho giáo dục
Hội nghị truyền hình cho giáo dục

Hội nghị truyền hình cho y tế: Chăm sóc y tế từ xa người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa.

Hội nghị truyền hình cho y tế
Hội nghị truyền hình cho y tế

– Và còn có các lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.

Với mỗi lĩnh vực kể trên video conference luôn là giải pháp tối ưu khi khoảng cách giữa các điểm liên lạc với nhau là khá xa, không thuận lợi cho việc đi lại để trực tiếp gặp mặt nhau trao đổi công việc.

Lợi ích của hội nghị truyền hình

Tóm tắt những lợi ích mà giải pháp hội nghị truyền hình đem lại so với các cuộc họp truyền thống:

– Tiết kiệm thời gian di chuyển đến nơi thảo luận, hội họp.

– Tiết kiệm kinh phí tổ chức một cuộc họp, hội nghị và chi phí đi lại, sinh hoạt.

– Tổ chức cuộc họp, hội nghị một cách nhanh chóng và đơn giản.

– Thực hiện cuộc họp trực tuyến giữa nhiều địa điểm khác nhau.

– Có thể lưu trữ toàn bộ nội dung cuộc họp mà không cần nhiều người ghi chép lại.

– Độ bảo mật và an toàn của cuộc họp cao.

– Các quyết định và nội dung trao đổi được đưa ra kịp thời và đúng lúc, thông tin trong suốt liên tục, tăng năng suất công việc.

– Nâng cao sự hợp tác giữa doanh nghiệp với các đối tác, với khách hàng cũng như trong nội bộ của doanh nghiệp.

– Giúp xóa bỏ khoảng cách về địa lý, tạo sự thuận tiện nhất khi có thể họp mọi lúc nếu cần.

– Hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong quá trình di chuyển đến nơi hội họp…

Các thiết bị cơ bản cần có trong 1 hệ thống hội nghị truyền hình

Codec: bộ giải mã và truyền tín hiệu

Camera: để thu tín hiệu hình ảnh

Micro: để thu tín hiệu âm thanh

Màn hình: để hiển thị các hình ảnh phòng họp hiện tại, và hình ảnh ở các chi nhánh

Loa: để phát tín hiệu âm thanh ở các phòng họp từ xa

MCU: để quản lý các điểm chi nhánh

Polycom Group-500
Polycom Group-500 – bộ thiết bị hội nghị truyền hình tiên tiến của hãng Polycom

Qua bài viết này chắc mọi người cũng đã hiểu hội nghị truyền hình trực tuyến – video conference là gì rồi đúng không nào! Nếu còn thắc mắc các bạn có thể liên hệ LOGICO để được giải đáp nhé !

Công ty TNHH tin học Long Gia (LOGICO) là nhà cấp thiết bị hội nghị truyền hình Polycom chính hãng và tư vấn các giải pháp hội nghị trực tuyến. Với uy tín, kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có một hệ thống video conference hiệu quả nhất ! Hotline tư vấn nhanh: 0909 418 442

Gởi câu hỏi
5 (100%) 1 vote