Phần mềm họp trực tuyến

0
541

Lý do dùng phần mềm họp trực tuyến

Trong các giải pháp họp trực tuyến thì hội nghị truyền hình là phương pháp mang lại chất lượng tối ưu nhất. Tuy nhiên chi phí thiết bị khá đắt không phải công ty nào cũng đủ tiềm lực tài chính để đầu tư, hoặc quy mô công ty nhỏ không có nhu cầu họp thường xuyên thì việc triển khai thiết bị họp trực tuyến lại lãng phí. Từ đó, họp trực tuyến bằng phần mềm qua internet là giải pháp phù hợp cho các công ty tổ chức quy mô nhỏ, nhu cầu hội nghị ít và không quan trọng.

Ưu nhược điểm của phần mềm họp trực tuyến qua internet

Lợi ích: Ngân sách đầu tư thấp, linh hoạt trong việc kết nối mở rộng.

Nhược điểm: Họp trực tuyến chỉ vài người, chức năng ít, chất lượng hình ảnh âm thanh không cao phụ thuộc vào đường truyền internet, dễ ngắt kết nối.

Các phần mềm họp trực tuyến miễn phí hay nhất

1. Skype

Nếu thường xuyên “chat chit” trên mạng thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với phần mềm Skype của gã khổng lồ Microsoft. Đây là phần mềm họp trực tuyến qua internet rất nổi tiếng cho phép nhắn tin, thực hiện cuộc gọi thoại audio hay video call. Hiện nay skype đã mở rộng chức năng video call giữa các nhóm, do đó ta có thể sử dụng skype làm phần mềm họp trực tuyến.

Họp trực tuyến qua skype
Phần mềm họp trực tuyến skype

Skype hoàn toàn miễn phí, nhưng cho chất lượng thoại và hình ảnh khá tốt, hỗ trợ hầu hết các nền tảng từ PC đến smartphone, tablet, TV… Phiên bản trả phí skype business tích hợp thêm nhiều tính năng khác mở rộng số người tham gia, bảo mật, tiện ích office…

Tuy nhiên phần mềm họp trực tuyến skype hoạt động tốt hay không phụ thuộc nhiều vào số lượng người tham gia, đường truyền và cần phải gắn thêm hệ thống âm thanh như micro, loa để chất lượng âm thanh tốt hơn.

2. Google Hangout

Với tham vọng bành trướng ở mọi lĩnh vực công nghệ thông tin, không ngạc nhiên khi Google phát triển ứng dụng trong lĩnh vực họp trực tuyến vốn đang rất HOT hiện nay. Để đối chọi với Facebook, Google đã phát triển mạng xã hội Google Plus, đi kèm với nó là Google Hangout – tiện ích cho phép người dùng thực hiện Group video call, đáp ứng cho các cuộc họp trực tuyến nhỏ.

họp trực tuyến bằng google hangout
Tiện ích họp trực tuyến google hangout

Như các tiện ích khác, phần mềm họp trực tuyến Google Hangout hoàn toàn miễn phí, chạy trực tiếp trên trình duyệt Chrome, hỗ trợ 2 nền tảng là IOS và Android, dùng tài khoản gmail để đăng nhập sử dụng, giới hạn tối đa 10 người tham gia cuộc gọi nhóm.

Chất lượng hình ảnh khá tốt nhưng cũng phụ thuộc khá nhiều vào đường truyền internet cũng như chất lượng chỉ đảm bảo khi họp không quá 5 người. Bên cạnh đó phần mềm phải chạy dưới dạng add-in của browser, hạn chế các tính năng.

 3. TrueConf Online

TrueConf là một nhà cung cấp phần mềm họp trực tuyến hàng đầu tại Nga, đưa ra dịch vụ TrueConf Online dựa trên nền tảng TrueConf Server của mình. Phần mềm này hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành trên máy tính và di động, đồng thời hỗ trợ WebRTC trên trình duyệt Chrome và Firefox, có 4 chế độ họp cho các mục đích khác nhau: Cuộc gọi hình (độ phân giải đến fullHD), Hội nghị truyền hình đa điểm, Lớp học trực tuyến, Phòng họp ảo (độ phân giải 4K).

Họp trực tuyến qua trueConf
Phần mềm họp trực tuyến trueConf

Nếu bạn là một doanh nghiệp, cần bảo mật và độ ổn định, bạn nên cài đặt TrueConf trên máy chủ riêng của mình và mua 1 licence vĩnh viễn hoặc từng năm một. TrueConf Online cho chất lượng hình ảnh rất tốt nhưng chỉ cho phép miễn phí tối đa 3 điểm. Bạn có thể mở rộng lên đến 250 điểm, nhưng tất nhiên là phải trả thêm tiền.

4. VSee

Phần mềm họp trực tuyến cuối cùng này khác với các phần mềm trên, VSee sử dụng mô hình kết nối peer-to-peer thay cho các máy chủ trung tâm, gửi nhận hình ảnh, tập tin trực tiếp với nhau, thực hiện cuộc gọi video hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ chạy trên nền tảng linux và ios (ipad).

Phần mềm họp trực tuyến vsee
Phần mềm họp trực tuyến vsee

Về lý thuyết nếu hoạt động theo mô hình peer-to-peer thì sẽ không giới hạn số điểm tham gia cuộc họp nhưng máy tính phải có cấu hình mạnh và phải tự xử lý tất cả các kết nối nên dẫn đến quá tải. Do đó nó chỉ phù hợp cho các cuộc gọi nhóm vài người.

Nhìn chung chất lượng hình ảnh khá tốt, phụ thuộc vào cấu hình máy tính và đường truyền internet, miễn phí, phù hợp cho cuộc gọi các nhóm nhỏ 4 5 người tham gia.


Trên đây là 4 phần mềm họp trực tuyến free tốt nhất để bạn tham khảo triển khai hội nghị trực tuyến trong công. Trên thực tế các phần mềm miễn phí này chỉ đảm bảo chất lượng cho cuộc họp trực tuyến không quá 5 người, để sử dụng tốt hơn phải trả thêm phí dịch vụ, kèm theo các thiết bị âm thanh, ghi hình đi kèm.

Hội nghị trực tuyến đang là xu hướng trong tương lai, nó rút ngắn thời gian tổ chức cuộc họp, tiết kiệm chi phí tổ chức, mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh, y tế, giáo dục, quốc phòng. Với tầm quan trọng như vậy thì triển khai hội nghị truyền hình là điều mà các doanh nghiệp nên hướng tới để những cuộc họp quan trọng diễn ra suôn sẻ, còn phần mềm họp trực tuyến tuy khá linh hoạt nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời không mang lại chất lượng cao.

Mọi nhu cầu về hội nghị truyền hình, Quý vị hãy liên hệ công ty Long Gia để được tư vấn về giải pháp cũng như lựa chọn thiết bị phù hợp nhất ! 

Hotline bộ phân phụ trách: 0909 418 442

Gởi đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here